Þetta efni var búið til af National Sleep Foundation

Fyrir unglinga gegnir svefn mikilvægu hlutverki við að halda heilsu, vera hamingjusamur, viðhalda góðum einkunnum og standa sig vel í íþróttum. En svefn kemur ekki auðveldlega fyrir suma unglinga. Fyrir þá sem þjást, er mikilvægt að skoða rafræna notkun þeirra.

Aukið magn skjátíma allan daginn hefur verið tengdur við svefnleysi og þunglyndiseinkennum hjá unglingum. Þetta getur falið í sér félagsleg skilaboð, horft á sjónvarp og leiki, auk þess að nota internetið í skólastarfi. Tilvist rafeindatækja í lífi unglinga er ekki að fara neitt, á næstunni, svo það er mikilvægt að skilja áhrif þess á svefn og hvernig eigi að finna betra jafnvægi.

Bláu ljósáhrifin

Rafeindatæki gefa frá sér gerviblátt ljós sem getur bælað losun svefnhormóns líkamans, melatónín. Aftur á móti getur þetta truflað náttúrulega innri klukku líkamans sem gefur til kynna þegar það er kominn tími til að sofa og vakna. Því meiri tíma sem unglingar eyða fyrir framan rafeindatækið, sérstaklega á kvöldin, því meiri er seinkunin á losun melatóníns, sem gerir svefn að áskorun. Þeir geta lent í vandræðum með að sofna sem og erfiðleikum með að halda sér sofandi. Þess vegna sofa þessir unglingar færri klukkustundir í heild; með tímanum getur svefnleysi leitt til einkenna þunglyndis.

Komast aftur á strik

Að takmarka heildar daglegan skjátíma getur hjálpað til við að bæta svefnvandamál, en síðast en ekki síst, að takmarka notkun rétt fyrir svefn getur gegnt lykilhlutverki í því að hjálpa unglingum að sofna hraðar og bæta svefngæði. Íhugaðu að setja stafrænt útgöngubann einum til tveimur klukkustundum fyrir svefn (því fyrr, því betra). Búðu til svefn-jákvætt herbergis umhverfi með því að hvetja unglinga til að lesa fyrir svefn frekar en að senda sms til að slaka á. Sumir foreldrar setja tæknilausar svefnherbergisstefnur – ekkert sjónvarp, tölva eða snjallsími leyfður í svefnherberginu, að minnsta kosti yfir nóttina.

Það er margvíslegur ávinningur í tæknidrifnum heimi nútímans: Aðgangur að meiri upplýsingum, möguleiki á að tengjast öðrum í neyðartilvikum og tækifæri til að eignast nýja vini á nýjum stöðum. Að stjórna þeim tíma sem unglingar eyða í að tengjast rafeindatækjum hjálpar þeim að njóta góðs án eins margra galla, sérstaklega þegar kemur að svefni.